Tìm hiểu sơ lược về luật hợp đồng kinh tế

Như bạn đã biết, hợp đồng kinh tế là một cụm từ khá gần gũi trong cuộc sống chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và làm thực hiện theo đúng yêu cầu của pháp luật đề ra. Vậy luật hợp đồng kinh tế là gì? thủ tục khởi kiện nợ khó đòi là gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn có cách nhìn đúng hơn về pháp luật nhé!

Thế nào là hợp đồng kinh tế?

Hợp đồng kinh tế được hiểu là văn bản, tài liệu được giao dịch nhằm thể hiện sự thỏa thuận về công việc, được 2 bên xác nhận ký kết về trao đổi hàng hóa, dịch vụ và nghiên cứu khoa học, kỹ thuật. Sau đó, mỗi bên sẽ giữ lấy một bản như thỏa thuận và thực hiện kế hoạch của mình như trong hợp đồng  đã yêu cầu.

Những cơ sở giúp xác nhận hợp đồng kinh tế: Khái niệm này được rút ra từ Pháp lệnh về hợp đồng kinh tế năm 1989 nhưng hiện trong văn bản hiện hành không có quy định nào chi tiết về khái niệm cả. Hiện trong quá trình kinh doanh có các loại hợp đồng cụ thể như sau:

  • Hợp đồng kinh tế về mua bán
  • Hợp đồng kinh tế về song ngữ
  • Hợp đồng kinh tế thể hiện bằng tiếng anh
  • Hợp đồng kinh tế về lĩnh vực xây dựng 
  • Hợp đồng kinh tế về thương mại
  • Hợp đồng kinh tế giữa cá nhân và công ty

Thêm vào đó, để tạo nên một hợp đồng thì người soạn hợp đồng của doanh nghiệp không chỉ dựa trên mẫu sẵn có hợp đồng mới nhất mà còn phải dựa trên cơ sở pháp lệnh về hợp đồng kinh tế, luật hợp đồng và những quy định cụ thể hơn về hợp đồng kinh tế.

C:\Users\DMCL\Desktop\images (2).jpg

Luật hợp đồng kinh tế

Và dĩ nhiên nếu có hợp đồng thì bạn cần chuẩn bị thanh lý hợp đồng với những biên bản thủ tục, mẫu thanh lý, biên bản thanh lý hay chấm dứt, hủy hợp đồng kinh tế rõ ràng. Cuối cùng cần chú ý đến mức phạt khi chậm thanh toán tiền như hợp đồng kinh tế có nêu rõ.

Nguyên nhân dẫn đến những khoản nợ khó đòi

Nợ khó đòi là một khoản tiền công nợ có tuổi nợ cao nhưng khả năng thu hồi thì chưa có. Những nguyên nhân thường dẫn đến tình trạng này là do con nợ có ý định chiếm đoạt tiền để kinh doanh, do không phải trả lãi hoặc hồ sơ công nợ còn đang tranh chấp, con nợ không có khả năng thanh toán chi phí.

C:\Users\DMCL\Desktop\images.jpg

Nguyên nhân khoản nợ khó đòi

Trường hợp con nợ có ý định chiếm đoạt không trả lãi sẽ được biểu hiện dưới những dạng cụ thể như sau:

Chay lì, có ý đồ và không trả nợ, muốn xù nợ, do chủ đầu tư chưa thanh toán và công trình chưa được nghiệm thu, phê duyệt nên không trả cho những nhà thầu thi công được, hoặc bị thua lỗ nặng, bị rất nhiều đơn vị chiếm dụng vốn.

Có trả nợ nhưng chi trả rát ít tiền, theo nhỏ giọt, có tình kéo dài thời hạn để thanh toán.

Thường xuyên tìm cách trốn tránh, không dám đối mặt

Không có ký nhận vào bất kỳ loại giấy tờ nào, tài liệu hay biên bản xác nhận công nợ.

Trường hợp hồ sơ công nợ còn đang tranh chấp: đó là hồ sơ công nợ còn trong thời gian tranh chấp, thiếu hồ sơ căn cứ pháp lý hay bị thất lạc những chứng từ tài liệu về giao dịch hoặc sự bất đồng, mâu thuẫn diễn ra giữa hai bên nên chưa thể thỏa thuận được các tài liệu về giao dịch.

Trường hợp do con nợ không có khả năng thanh toán sẽ gồm nguyên nhân là việc hoạt động sản xuất và kinh doanh của họ chưa hiệu quả, do khách hàng cũng nợ và bị nhiều đơn vị chiếm dụng vốn dẫn đến nhiều khoản nợ khó đòi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *